Tạm đóng cửa vì đại dịch – Các cửa hàng, quán ăn, cơ sở dịch vụ cần lưu tâm gì?

“Lệnh phong tỏa” chỉ áp dụng cho con người với mục địch hạn chế tụ tập trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19, nhưng côn trùng dịch hại vẫn phát triển và phá hoại bất cứ lúc nào. Sự bùng phát và sinh sôi của côn trùng sẽ rất mạnh mẽ khi không có con người xuất hiện

Côn trùng dịch hại và sự lây nhiễm chéo được biết đến là những tác nhân mang mầm bệnh gây tổn hại cho sức khỏe. Vì tính chất thiết yếu của ngành kiểm soát côn trùng dịch hại là cung cấp sự ngăn chặn và hạn chế các rủi ro phát sinh từ côn trùng dịch hại, do vậy duy trì dịch vụ kiểm soát côn trùng là sự cần thiết với nhiều doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19. Điều này càng quan trọng và cấp thiết hơn đối với những doanh nghiệp cung cấp các nhu yếu phẩm hay dịch vụ cho cộng đồng vì phải luôn duy trì hoạt động liên tục và rủi ro từ côn trùng dịch hại gây ra là rất cao.

Có nhiều loại côn trùng dịch hại gây những ảnh hưởng nghiêm trọng cho con người, môi trường và là tác nhân gây bệnh. Những loài gây hại này bao gồm loài gặm nhấm, ruồi, muỗi, côn trùng kho, gián, ve và bọ chét. Những loài gây hại này có thể làm ô nhiễm thực phẩm và bề mặt hoặc truyền bệnh trực tiếp qua vết cắn. Những hậu quả của nguy cơ này đối với sức khỏe cộng đồng là nghiêm trọng và bao gồm sự lây lan của các loại mầm bệnh sau đây:

Virus:

Bunyaviridae, Flaviviridae, Arenaviridae, Reoviridae

Vi khuẩn:

Spirochaetes, Alphaproteobacteria, Gammaproteobacteria, Fusobacteria, Bacilli

Ký sinh trùng:

Sporozoa, Cestoda, Trematoda

Côn trùng dịch lại luôn mang đến sự phiền toái của nhiều doanh nghiệp

Côn trùng dịch hại luôn mang đến sự phiền toái cho các doanh nghiệp, gây căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người và gây ra thiệt hại cho cơ sở hạ tầng và có thể cản trở vận hành – ảnh hưởng từ dây chuyền sản xuất cho đến chuỗi cung ứng. Ứng dụng dây chuyền tự động hóa trong sản xuất kinh doanh đang là một xu hướng tất yếu trong thời kỳ kinh tế tự động hóa như hiện nay, điều cần thiết lúc này là dịch vụ kiểm soát côn trùng cần được duy trì xuyêt suốt khoảng thời gian khó khăn.

Côn trùng dịch hại thường có chu kỳ sinh sản nhanh, việc này đồng nghĩa rằng, nếu không được xử lý nhanh chóng thì số lượng cá thể sẽ tăng lên nhanh chóng và lan đến những khu vực khác

4 kind of pest

Vài trò của Kiểm soát côn trùng dịch hại

Vai trò của kiểm soát côn trùng dịch hại ở thời điểm “Đóng Cửa” do dịch Covid-19 như hiện nay là cực kỳ cần thiết để bảo vệ các vật dụng và tài sản trong doanh nghiệp.

  • Các cơ sở y tế cần duy trì môi trường không có côn trùng dịch hại để điều trị cho bệnh nhân.
  • Cơ sở sản xuất thực phẩm cần được kiểm soát côn trùng ở mức tối ưu để giảm thiểu rủi ro vệ sinh an toàn thực phẩm và tránh sự lây nhiễm chéo từ động vật sang người.
  • Các tòa nhà và văn phòng hoặc những cơ sở tập trung đông người, có khả năng lây nhiễm chéo cao phải luôn được duy trì tính trạng vệ sinh cao nhất.
  • Cơ sở hạ tầng quan trọng cho hoạt động tiện ích, chẳng hạn như trụ sở mạng và các tiện ích công cộng.
  • Cơ sở thương mại và nhà riêng để nhân viên, du khách và hộ gia đình có thể yên tâm và giảm thiểu gặp rủi ro về sức khỏe, hoặc tài chính do côn trùng dịch hại gây ra.

Tóm lại, ngoài sự ảnh hưởng mạnh mẽ và không lường từ COVID-19 thì côn trùng và loài gặm nhấm vẫn tiếp tục phát tán các loại bệnh dịch gây hại cho người. Do đó, bất kỳ sự trì hoãn nào trong kiểm soát côn trùng dịch hại đều có thể gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng đối với con người và cơ sở hạ tầng. Những loài gây hại này bao gồm mối, chuột, muỗi, ruồi và rệp ở Việt Nam điều này có thể ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và sức khỏe cộng đồng.

 

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon