Đặc điểm và cách diệt rệp giường tại nhà

Rệp giường là gì?

Rệp giường là loại côn trùng sống bằng máu của người và động vật. Rệp này rất nhỏ, dẹp, màu nâu và có hình oval. Loại rệp này không có cánh.

Vậy rệp giường trông thế nào?

 • Trứng của rệp giường có màu trắng và có hình trái lê. Khi mới nở, rệp giường trong và có màu nhạt hơn. Khi chúng càng lớn, chúng có màu nâu đậm hơn.
 • Rệp già thường có màu nâu đỏ, dẹp và có hình oval. Nếu nhìn cẩn thận, bạn có thể thấy lông ngắn, màu vàng. Rệp giường không có cánh. Rệp có mùi ngọt, ẩm mốc. Sau khi chúng ăn, chúng sẽ to hơn và có màu đỏ đậm.

TẠI SAO RỆP GIƯỜNG LẠI LÀ VẤN ĐỀ?

Rệp giường đang trở thành một vấn đề gia tăng tại các thành phố và thành thị lớn. Điều này có thể là vì nhiều người đi du lịch nước ngoài đến những nơi có vấn đề rệp giường. Cũng có thể là do một số loại thuốc trừ sâu chống rệp giường đã bị cấm không được dùng.

RỆP GIƯỜNG VÀO NHÀ BẰNG CÁCH NÀO?

Rệp giường thường vào nhà qua vali, quần áo, hoặc các vật dụng cá nhân khác trong thời gian đi du lịch. Thỉnh thoàng khách sạn có rệp giường. Rệp giường có thể bò vào vali của bạn và được mang về nhà bạn. Chỉ cần một con rệp giường thôi để bắt đầu phá hoại trong nhà của bạn.

Rệp giường cũng có thể vào nhà của bạn bằng cách bò vào trong quần áo của  bạn, nhưng trường hợp này thì hiếm hơn. Cách thông thường nhất rệp giường vào nhà bạn là nếu bạn mua và mặc quần áo cũ hoặc mua và dùng các đồ gia dụng cũ mà từng có rệp giường trong đó.

Có những điều gì tôi nên làm để tránh đưa rệp giường vào trong nhà tôi?

Đúng, bạn nên kiểm tra các đồ vật gia dụng cũ thật cẩn thận trước khi mang về nhà.

Kiểm tra căn hộ và phòng. Nếu sống ở các căn hộ sát liền nhau thì cũng dễ có rệp giường. Chúng thường sống trong khoảng trống giữa các bức tường. Nếu căn hộ kề bên bạn có rệp giường, bạn cũng có thể có rệp ở căn hộ của bạn. Giải quyết rệp giường là cả một vấn đề cho đến khi nào tất cả các căn hộ trong tòa nhà tiến hành các bước để diệt hết rệp.

Kiếm tra các căn hộ trống xem có rệp giường không trước khi chuyển vào. Rệp giường có thể sống nhiều tháng mà không ăn.

VẬY RỆP GIƯỜNG TRỐN Ở ĐÂU

 • Giường (đường may, túi, khe kẻ của đệm và hộp lò xo), khung giường, đầu giường, và đồ đạt dưới giường

 • Thảm và chân tường
 • Dưới giấy dán tường
 • Trong rèm cửa và màn

 • Đồng hồ, máy radio, hoặc điện thoại gần giường hoặc tủ giường

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT HẾT RỆP GIƯỜNG?

Nếu bạn thấy có dấu hiệu bị rệp phá hoại, bạn nên quan sát mọi khu vực trong nhà thật kỹ càng để xem có rệp không.

 • Định dạng nguồn gốc.
 • Dùng máy hút bụi (loại có bộ lọc HEPA) để hút rệp và da lột của chúng từ tất cả các khu vực bạn nhìn thấy rệp hoặc nghĩ là có rệp. Làm như vậy ngay từ ban đầu và ít nhất là mỗi tuần sau đó.
 • Nên bỏ, hoặc chùi rửa và hút bụi nệm; sau đó bọc nệm lại bằng bao che có phẹt ma tua. Lau rửa đầu giường và khung giường.Dùng loại keo siêu dán silicone chất lượng cao. Dán kĩ các vết nứt, đường nứt, điểm vào trong tường, đặc biệt là trong phạm vi 20 feet từ nơi mà rệp giường xuất hiện.
 • Không nên tự dùng thuốc chống côn trùng. Nó chỉ lây lan mầm phá hoại thôi.
 • Nên liên hệ ngay với người có giấy phép điều hành kiểm soát côn trùng.
 • Một khi quần áo (thí dụ như giường chiếu, quần áo.v.v.) được giặt giũ, nên bỏ vào túi nylong hoặc thùng có nắp đậy kín để ngăn ngừa mầm rệp phá hoại trở lại.
 • Nên cách ly tất cả các vật dụng (không có rệp) cho đến khi nào giải quyết hết rệp.

Nếu bạn sử dụng các loại tinh dầu trên mà vẫn không đuổi được hết côn trùng ra khỏi nhà hãy liên hệ với đội ngũ bán hàng chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ vấn đề nhanh chóng, tận tình nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM SOÁT DỊCH HẠI IPM

Trụ sở: Số 03, đường Quang Lai, thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Văn phòng chi nhánh: Bao phủ toàn quốc

Hà Nội            Bắc Ninh         Hải Phòng       Nghệ An         Đà Nẵng

Hưng Yên       Hà Nam           Hải Dương      Quảng Ninh    Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0981.935.893- 1900.8985

Email[email protected]

Nguồn: www.mass.gov.

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon