REVIEW MÁY ĐUỔI CHUỘT CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ HAY KHÔNG?

Chuột là mối nguy hiểm đối với con người vì chúng luôn cắn phá đồ đạc và còn bốc mùi hôi thối, gây mất an toàn thực phẩm…vì thế để luôn mang đến cho gia đình bạn những tác dụng không ngờ nên máy đuổi chuột đã ra đời. Sản phẩm ngày càng được ứng dụng rộng rãi, mẫu mã đa dạng và thiết kế rất chuẩn để mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Tuy nhiên nhiều người lại đang thắc mắc rằng liệu với số tiền mình bỏ ra có thể đuổi được chuột ra khỏi nhà hay không, chúng ta cùng xem một số thông tin sau đây để làm rõ vấn đề này.

MÁY ĐUỔI CHUỘT SÓNG ÂM LÀ GÌ?

Máy đuổi chuột sóng âm là loại máy sử dụng các sóng âm lớn hay còn gọi là siêu sóng âm để gây khó chịu cho chuột và đuổi chúng đi. Dựa vào nghiên cứu, chuột vốn dị ứng với dãy sóng âm từ 17000 – 22000hz. Máy đuổi chuột sử dụng sóng siêu âm tấn công vào hệ thống khứu giác, thính giác và thần kinh của Chuột làm cho Chuột khó chịu, hoảng sợ và tìm cách bỏ trốn. Vì vậy, thiết bị phát ra sóng siêu âm ra đời trong khoảng tần số đó bằng 1 chiếc loa thạch anh kết hợp với mạch điện tử để tạo ra dãy sóng âm liên tục và đuổi chuột thành công.

MÁY ĐUỔI CHUỘT CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ?

Hiện trên mạng xã hội như Facebook, Zalo có rất nhiều người rao bán thiết bị này. Theo lời quảng cáo của những người bán hàng, các thiết bị đuổi muỗi hoạt động bằng cách phát ra sóng âm có dải tần 16 -65KHz, có tác dụng trong phạm vi 70 -100m2, không gây nguy hiểm cho người. Các sóng âm được cho là nằm ở ngưỡng tai mà con người không thể nghe thấy, chúng bắt chước tiếng của sinh vật thiên địch của muỗi, gián, chuột nên khi phát ra âm thanh có thể khiến các loài này sợ hãi bỏ chạy.

Người ta quảng cáo đây là giải pháp đuổi muỗi an toàn thay thế cho phun thuốc diệt muỗi hay thắp nhang muỗi. Tương tự, các loại ứng dụng đuổi muỗi cũng được cho sử dụng sóng âm với tần số cao trên 15 kHz bằng loa ngoài của các thiết bị di động.

ThS- BS Đỗ Hồng Giang, Trưởng khoa Thính học, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP HCM cho biết, sóng âm dưới ngưỡng 20Hz là hạ âm, trên 20.000Hz (20KHz) gọi là siêu âm. Tai con người có thể nghe được trong khoảng tần số âm thanh từ 20-20.000Hz (20KHz). Trong khi đó, các thiết bị đuổi muỗi bằng sóng âm được quảng cáo là sử dụng sóng có dải tần từ 16-65KHz, dù có thể không gây ảnh hưởng tới thính lực và cấu trúc tai nhưng có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

BS Giang cho hay, nhiều nghiên cứu cho thấy hạ âm gây ra những ảnh hưởng tức thì cho sức khỏe như chóng mặt, nôn nao, khó chịu, nhức đầu, đau nhức khớp. Nguyên nhân do sóng hạ âm làm cho các phân tử ở tế bào dao động ở mức vi thể.

Tuy nhiên, có nhiều chuyên gia và bác sĩ trong và ngoài nước khuyến cáo không nên sử dụng máy đuổi côn trùng. Bởi đã có nhiều thí nghiệm, khoa học chứng minh sóng âm không hề có tác dụng xua đuổi côn trùng, chuột.

Vì máy đuổi chuột có giá thành khá cao nhưng lại không mang lại hiệu quả đuổi chuột như mong muốn. Tốt nhất là bạn không nên mua để tránh mất tiền nhưng không được gì. Nếu bạn đã lỡ mua may đuổi chuột thì nên kết hợp với các cách đuổi chuột ra khỏi nhà thông thường như: bẫy chuột, đuổi chuột bằng các nguyên liệu tự nhiên.

Lưu ý các máy đuổi chuột hiện nay chỉ có tác dụng với những con có trọng lượng dưới 500gr. Đối với những con chuột cống to thì đòi hỏi máy sóng siêu âm lớn chứ máy thường không đuổi chúng được. Tuy nhiên, máy lớn cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt, bạn không nên đặt máy đuổi chuột nơi bạn đang ngủ vì âm thanh phát ra có thể kiến bạn mất ngủ.

Một lý do khác khiến bạn không nên dùng máy đuổi chuột chính là phạm vi hoạt động của máy chỉ nằm trong khoảng diện tích hạn chế (tối đa 70 – 80m2).

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về “máy đuổi chuột có hiệu quả không?” để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho mình về việc có nên mua mua và sử dụng thiết bị này không. Nếu gia đình bạn có quá nhiều chuột mà không thể kiểm soát, hãy liên hệ ngay với chúng tôi CÔNG TY CP KIỂM SOÁT DỊCH HẠI IPM để có biện pháp khắc phục nhanh nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM SOÁT DỊCH HẠI IPM

Trụ sở: Số 03, đường Quang Lai, thôn Lưu Phái, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.

Văn phòng chi nhánh: Bao phủ toàn quốc

Hà Nội            Bắc Ninh         Hải Phòng       Nghệ An         Đà Nẵng

Hưng Yên       Hà Nam           Hải Dương      Quảng Ninh    Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0976.364.613- 1900.8985

Email: [email protected]

Gọi ngay
chat-active-icon
chat-active-icon